Hotline: 02439656999

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NỨT KẼ HẬU MÔN

Ngày đăng: 06-10-2020 15:37:33

Phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn là các bước chữa trị bệnh được các bác sĩ đầu ngành về bệnh lý hậu môn trực tràng đưa ra dựa trên những hướng dẫn của Bộ Y tế. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, cơ sở y tế khám chữa mà phác đồ này sẽ có những điều chỉnh phù hợp nhằm mang đến kết quả điều trị bệnh được tốt nhất.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NỨT KẼ HẬU MÔN

Nứt kẽ hậu môn được chia làm 2 loại cơ bản là nứt kẽ hậu môn cấp tính và nứt kẽ hậu môn mãn tính. Với nứt kẽ hậu môn cấp tính, việc điều trị tương đối đơn giản. Tuy nhiên, nếu sau từ 8 – 10 tuần không điều trị, bệnh sẽ chuyển sang mãn tính, gây khó khăn trong việc điều trị.

Nhìn chung, phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn ở mỗi người có thể sẽ khác nhau, tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn được tiến hành qua các bước sau đây:

Bước 1: Chẩn đoán lâm sàng

Bất kỳ một bệnh lý nào, để đưa ra được phác đồ điều trị hợp lý, bệnh nhân trước hết cần phải được thăm khám kỹ lưỡng. Theo đó, với những bệnh nhân nghi ngờ bị nứt kẽ hậu môn sẽ được thăm khám lâm sàng hậu môn, thực hiện một số các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác khả năng bị bệnh, tình trạng bệnh, vị trí các vết nứt hậu môn…

Ngoài ra, nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc thêm một số bệnh lý khác, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm, siêu âm khác. Bên cạnh đó, các thông tin về tiền sử bệnh, các loại thuốc đang sử dụng, loại thuốc bị dị ứng…cũng sẽ được bác sĩ thăm hỏi nhằm đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bước 2: Tiến hành phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn sẽ được dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng của người bệnh. Nhìn chung, phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn được chia làm 2 phương pháp như sau:

Điều trị nứt kẽ hậu môn theo nội khoa

Áp dụng cho những bệnh nhân được chẩn đoán bệnh nứt kẽ hậu môn mức độ nhẹ. Tùy vào thể trạng, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau cho người bệnh. Theo đó, một số loại thuốc được sử dụng gồm:

  • Thuốc uống: Có tác dụng giảm đau, chống nhiễm trùng cho các vết nứt ở hậu môn.

Thuốc đặt hậu môn: Nhằm chống viêm, giảm sưng, giảm đau, lỏn cơ thắt hậu môn, giúp bệnh nhân đi đại tiện được dễ dàng hơn

  • Thuốc bôi: Làm mềm các cơ hậu môn, hạn chế tình trạng đau rát khi đi đại tiện
  • Thuốc nhuận tràng: Nhằm tránh tình trạng táo bón, làm mềm phân, hạn chế gây ra các tổn thương cho các vết nứt

Việc dùng các loại thuốc điều trị nứt kẽ hậu môn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý mua và dùng thuốc bên ngoài hoặc kết hợp với các phương pháp chữa trị dân gian khác khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ.

Bình luận

Bài viết liên quan

02439656999